Song Gio Doi Sinh Vien VN truoc 1975

Lien Doan Hoa Lu
Verfügbare Informationen zu "Song Gio Doi Sinh Vien VN truoc 1975"

 • Qualität des Beitrags: 0 Sterne
 • Beteiligte Poster: Nguoi VN
 • Forum: Lien Doan Hoa Lu
 • Forenbeschreibung: Forum
 • aus dem Unterforum: Tho Van
 • Antworten: 1
 • Forum gestartet am: Samstag 17.06.2006
 • Sprache: deutsch
 • Link zum Originaltopic: Song Gio Doi Sinh Vien VN truoc 1975
 • Letzte Antwort: vor 14 Jahren, 4 Monaten, 29 Tagen, 10 Stunden, 22 Minuten
 • Alle Beiträge und Antworten zu "Song Gio Doi Sinh Vien VN truoc 1975"

  Re: Song Gio Doi Sinh Vien VN truoc 1975

  Nguoi VN - 12.07.2007, 07:27

  Song Gio Doi Sinh Vien VN truoc 1975
  SÓNG GIÓ ĐỜI SINH VIÊN (1970 - 1975)

  27 năm sau khi Cộng Sản cưởng chiếm miền Nam Việt Nam , người Việt lần lượt bỏ nước ra đi t́m tự do. Từ đó cũng nảy sinh ra sự phân biệt không tránh khỏi giữa những thuyền nhân tị nạn và những sinh viên du học nói chung sau khi đặt chân đến đệ tam quốc gia, đặc biệt tại Đức nói riêng. Tôi xin mạo muội ghi lại ra đây vài kinh nghiệm mà chính bản thân người viết, một sinh viên du học, trải qua để quí vị biết và từ đó có thể có một cái nh́n trung thực hơn như đă từng. V́ đây chỉ là bài tạp ghi, có tính cách tự thuật nên chắc chắn không tránh khỏi trùng hợp hay đụng chạm từ một cái nh́n, dù không muốn nhưng đôi khi v́ sự chủ quan thiếu thận trọng của người viết đối với đọc giả nếu có, xin trân trọng kính mong quí vị rộng ḷng thông cảm cho. Xin chân thành cám ơn. (LHT)
  Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh đất nước đang ch́m đắm trong ṿng khói lửa, khi mà miền Bắc luôn nuôi tham vọng thôn tính miền Nam Việt Nam (VN), tôi hầu như vẫn c̣n hồn nhiên với tuổi thơ, chưa thấu hiểu rơ những khổ đau của những bà mẹ khóc con hay của những người vợ ôm con qú bên quan tài chồng mà tôi hằng chứng kiến nơi khu vực tôi ở khi c̣n chưa ra nước ngoài. Tôi vẫn vô t́nh, vẫn vui đùa với bạn bè, vẫn ngày ngày cắp sách đến trường và măi cho đến khi đậu xong bằng Trung Học th́ tôi mới thật sự khôn thêm ra để biết đâu là "nguyên nhân" đưa đến cái thảm cảnh "huynh đệ tương tàn", người cùng một gịng máu "Con Rồng cháu Tiên" bắn giết nhau!
  Phải công tâm mà nói, một bên Nam VN cố gắng tự vệ để sống c̣n, bên kia (cộng sản miền Bắc) th́ muốn thắng bằng mọi cách để ngự trị… Nh́n bạn bè khi có đứa v́ hoàn cảnh phải sớm rới trường học nhập ngủ v́ thiếu may mắn trên con đường học vấn, tôi đă cố gắng đèn sách trong một bối cảnh khá phức tạp nhưng b́nh đẳng đối với bạn bè nam nữ cùng tuổi thời bấy giờ.
  V́ ư thức được rằng nếu không học, thi rớt là phải rời ghế nhà trường lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự nên dù vẫn vui chơi với bạn bè cùng trang lứa nhưng tôi không xao lăng chuyện học hành cho nên cá nhân tôi may mắn hơn những đứa bạn thiếu may mắn, đúng như tục ngữ ta vẫn có câu: " Có công mài sắt, có ngày thành kim"
  hay " Trời không phụ kẻ có ḷng"!
  Tôi qua được Tú Tài I, đậu Tú Tài II không khó khăn và nhẹ nhỏm người sau khi xong bậc trung học… Rời quê lên tỉnh Sài G̣n, định học Đại Học ở đó th́ tôi có thêm cái may mắn khác nữa là được chính phủ Việt Nam Cộng Hoà cho phép đi ngoại quốc học. Tôi khăn gói một ḿnh đi du học Đức, nói nôm na như đồng hương tị nạn sau này gán cho danh từ " thành phần trốn lính". Tôi không muốn tranh cải với họ nhưng tôi nghĩ có lẽ cũng đúng phần nào.
  Cuối thập niên 60 tôi đặt chân lên xứ Đức, một quốc gia mà tôi chỉ mù mờ biết qua trong những giờ sử địa là có diện tích lớn cở VN ḿnh, cũng có khoảng 80 triệu, người dân th́ nh́n chắc cũng không khác ǵ người Mỹ hay như ông Tây, bà đầm mà tôi thường thấy trong những phim ngoại quốc chiếu tại VN và nằm đâu đó tại Âu Châu… Từ đó, tôi bắt đầu thật sự đụng chạm với xă hội mới, mới với tôi từ ngôn ngữ, màu da, nếp sống v.v....và khủng khiếp nhất… là tôi phải cố gắng làm quen với cái lạnh chết người tại Đức. Mười tám tuổi đầu đă xa gia đ́nh, biết con ḿnh một thân bơ vơ nơi đất khách nên Ba má tôi thường áy náy với cái mặc cảm là " đem con bỏ chợ ". Tôi viết thư về nhà an ủi gia đ́nh, chị em nói không phải chỉ riêng tôi đâu, biết bao sinh viên cũng cùng cảnh ngộ, đừng lo ǵ hết, "trời sinh voi sinh cỏ" mà! Mà cũng đúng thật. Mỗi sinh viên du học lúc đó được giới thiệu đến ở trọ trong một gia đ́nh người Đức. Tôi may mắn được ở trong một gia đ́nh gần trường nên hàng ngày đi bộ đến trường học cũng tiện, trong khi những bạn ở xa có xe buưt đưa đón. Trưa, chiều sau khi học xong tiếng Đức th́ tất cả chúng tôi được xe buưt đưa đến một nhà hàng cách trường cũng năm, bảy cây số để dùng cơm, được bao thầu bởi một nhà hàng Đức. Những ngày đầu tiên c̣n bở ngở v́ không quen với thức ăn do đầu bếp là người bản xứ nấu nên tôi hầu như chỉ ăn cho có lệ. Ngày nào cũng thịt, đủ loại: heo, ḅ, gà vịt, khoai chiên, khoai luộc, salat v.v… dù thay đổi luôn nhưng ăn hoài cũng chán nên ... có lúc tôi bỗng nhớ đến những bữa cơm đạm bạc với cá kho, rau muống, mắm cà lúc c̣n ở quê nhà, nhất là thèm nước mắm ớt nhưng… biết t́m đâu ra những hương vị quê hương nói trên ở vùng ngoại ô như nơi tôi đang cư ngụ?.
  Chúng tôi nói chung v́ đi du học tự túc nên phải lo học, ngấu nghiến tiếng Đức như có thể v́ sợ thi rớt không được lên lớp học tiếp khoá cao hơn tốn tiền cha mẹ nên nào có biết hưởng thụ là ǵ đâu! Tiếng Đức vốn khó. Tôi khi đến đây chẳng biết một chử nào hết, kể cả " có hay không" nên những ngày đầu rất ư vất vả, mất nhiều th́ giờ v́ phải tra tự điển, từ tiếng Đức sang Pháp hay Anh, lí do là tôi không có quyển tự điển Đức-Việt để sử dụng lúc đó. Nhờ phương pháp dạy rất hay của nhà trường và của cô giáo Đức nên sau một tuần lể thôi tôi đă có thể nói chuyện sơ sơ, thăm hỏi với ông bà chủ nhà trong những lúc gặp gở. Điều mà tôi học được đầu tiên từ người Đức là sự ngăn nắp và đúng giờ của họ, không kiểu giờ cao su như ḿnh đâu.
  Sau 2 tuần học tiếng Đức, mỗi ngày 8 tiếng là tôi đă có một vốn liếng tiếng Đức khá tạm đủ để giao thiệp, nói chuyện thông thường với bạn bè ngoại quốc cùng trường hay với ông bà chủ nhà vào những dịp cuối tuần. Thỉnh thoảng tôi thấy ḿnh nhớ đến quê nhà, nhớ ngày nào xách xe gắn máy chạy rong dạo phố, thăm bạn bè… Nhớ ngày nào sáng chiều lấy xe chạy ra biển tắm với những đứa bạn cùng xóm mỗi cuối tuần th́ giờ đây tôi nằm một ḿnh trong căn pḥng nhỏ, cô đơn, nhớ nhà nên nghĩ ngợi lung tung, không biết gia đ́nh, chị em và bạn bè giờ đang làm ǵ ở quê hương nằm bên kia bờ đại dương??? Có lẽ mấy người đồng hương khác cũng mang tâm trạng như tôi nên sau đó chúng tôi hay thường hẹn gặp nhau thả bộ đi xem hay thăm viếng những khu vực gần, chung quanh nơi chúng tôi ở để đở nhớ nhà, t́m hiểu thêm đời sống dân Đức…
  Nói chung, nhờ ở mỗi đứa một nơi nên chúng tôi tiến rất nhanh trong việc học tiếng Đức. Tôi bớt rụt rè v́ "đủ khả năng" hỏi đường hỏi xá, nói chuyện sau 4 tuần học tiếng Đức. Ngoài ra, nhờ học xong chữ nào là tôi cố gắng thực hành ngay nên ít quên và v́ thế vốn liếng tiếng Đức tôi ngày thêm phong phú. Nói đến chuyện này làm tôi nhớ là " mấy người mít ngố" chúng tôi ngố thật. Mấy cô con nít choi choi Đức học trường trung học cở 15, 16 tuổi trong vùng thấy người Á Châu là lạ t́m cách làm quen. Mấy anh mít ngố nhà ta trong đó có tôi sợ, tránh né. Nhưng rồi " đời người cũng quen", chúng tôi không c̣n rụt rè nữa, làm quen với vài "cô đầm con" và trao dồi tiếng Đức với mấy cổ, nhờ mấy cô đầm con này cắt nghĩa thêm cho những chữ, câu nào học chưa hiểu trọn nghĩa hay sửa dùm cho giọng đọc, lối phát âm, giọng nói. Nhờ đó mà tiếng Đức tôi lại càng khá hơn. Sau 2 tháng học liên tục, cuối khoá chúng tôi phải trải qua kỳ thi, nếu đậu sẽ được lên lớp cao hơn. Kỳ thi gồm hai phần: thi viết và vấn đáp. Tôi nhẹ người khi có kết quả là ḿnh cũng đủ điểm "qua cầu". Sau đó tôi được lên học khóa tiếng Đức kế tiếp.
  Có đứa v́ hoàn cảnh, sau khi học xong khoá I Đức ngữ vội khăn gói rời trường sinh ngữ, xuôi ngược lo cho tương lai. Nhưng phần đông th́ học hai khoá, mỗi khoá kéo dài 2 tháng, thi xong khoá II là rủ nhau rời trường, lên thành phố t́m nơi ăn chốn ở, ghi danh vào Đại học và xin chỗ học v.v… Từ đó, chúng tôi chia tay, mỗi đứa một nơi, thân ai nấy lo. Đâu có được cái diễm phúc ở gần gia đ́nh, có cha mẹ, có chị em an ủi khi đau buồn như nhiều đồng hương may mắn vượt bao hiểm nguy đến Đức định cư nói riêng. Chúng tôi cũng đâu có cái may mắn được Đức trả tiền cho học một năm Đức ngữ thoải mái như bao đồng hương tị nạn khác sau nầy, chỉ mừng cho họ thôi. Và chính v́ thế nên họ có khả năng tiếng Đức khá hơn và ít gặp khó khăn hơn chúng tôi ngày xưa khi vào Đại Học cũng là chuyện dễ hiểu. Ngoài ra, thành thật mà nói, nếu một ai trong chúng tôi nhỡ có mệnh hệ ǵ có lẽ chẳng có ai biết đến v́ thời đó không đông sinh viên Việt Nam, lại ở rải rác mỗi người một nơi. Đó, số phận của những "người trốn quân dịch" như chúng tôi là thế! Chưa kể đến chuyện đâu có bao nhiêu nữ sinh viên VN đi du học Đức, nhiều bạn muốn kiếm " bồ Việt Nam " đành phải lặn lội đi sang các nước láng giềng như Bỉ, Thụy Sĩ hoặc Pháp và nếu may lắm th́ cũng t́m ra được "người yêu lư tưởng", đâu có cái diễm phúc như các bạn tị nạn sau này, muốn làm quen cô nào thấy vừa mắt th́ đâu cần đón xe lửa chạy hàng trăm cây số, đôi khi xui tận mạng tốn công, tốn của mà chẳng t́m ra được người bạn gái để an ủi nhau trong những tháng ngày bơ vơ giữa chợ đời này!
  Nhân tiện tôi cũng xin ghi lại dưới đây vài điều để đọc giả biết thêm đời sống của "thành phần trốn quân dịch " trước đây tại Đức.
  Cầm thông hành do chính phủ Việt Nam Cộng Hoà thời đó cấp, hàng năm tôi đến kỳ phải gia hạn, không những ở Toà Đại sứ Việt Nam tại Bonn mà c̣n ra sở ngoại kiều nơi địa phương tôi ở. Khó khăn như thế nào có lẽ quí vị cũng đă biết rồi. Điều đáng nói là sinh viên du học như tôi không được phép đi làm, tôi nói riêng phải ca "bài ca con cá sống v́ nước", năn nỉ, giải thích nên sở ngoại kiều mới đóng con dấu vào thông hành cho phép đi làm 12 giờ mỗi tuần thôi. Ngoài ra lúc đó c̣n có ngân hàng bày đặt phân biệt, chia ra trương mục: một loại trương mục dành cho người bản xứ và một loại khác dành cho người ngoại quốc. Dĩ nhiên tôi phải đứng sắp hàng chờ ở nơi đă ấn định để mở một trương mục gởi, nhận tiền, mặc dù tôi thú thật đói rách mồng tơi chưa có đủ tiền để sống th́ làm ǵ có tiền mà gởi ở trương mục!
  Nhờ biết tiếng Đức không tệ lắm nên mỗi lần ra sở ngoại kiều làm giấy tờ xin gia hạn thông hành, tôi có dịp được chứng kiến nhiều cảnh không hay của nhân viên sở ngoại kiếu đối với người ngoại quốc. Mấy ông công chức sở ngoại kiều có lúc lên giọng xài xể mấy người Thổ, Nam Tư hết cở nói, lắm khi c̣n nặng lời nhưng tôi thấy họ có hiểu ǵ đâu nên chỉ vâng vâng, dạ dạ miễn sao được việc, được gia hạn thông hành để tiếp tục ở lại Đức làm thợ khách là họ rối rít cám ơn ra về. Tôi và các bạn sinh viên khác tốt số hơn. Nh́n vào thông hành thấy nơi chỗ nghề nghiệp ghi chữ sinh viên (Student) nên họ nhỏ nhẹ hơn tí v́ biết tôi hiểu hầu hết những ǵ họ muốn nói. Tuy vậy cũng trầy vi tróc vẩy, phải chứng minh cho họ thấy ḿnh học không bị ở lại lớp, phải chứng minh là có đủ tiền trong trương mục, phải nộp giấy chứng nhận của nhà băng là gia đ́nh chuyển tiền đều nuôi ăn học…Đây là những khúc chiếc chúng tôi gặp phải trước và ngay sau 30.4.75. Mỗi lần làm giấy tờ là mất hết cả ngày, về sau th́ đở hơn v́ sở ngoại kiều phân loại: người ngoại quốc theo diện thợ khách và ngoại quốc thuộc diện "ngon hơn tí", diện sinh viên đến Đức du học!
  … Tôi nói riêng, may mắn xin được chỗ học ở một Đại Học của một thành phố lớn đông dân cư và có nhiều hăng xưởng kỹ nghệ. Ban ngày th́ tôi lo chạy ngược xui t́m xin chỗ làm thực tập, đêm về th́ ăn uống qua loa xong lo học thêm Đức ngữ chuẩn bị thi vào Đại Học. Sau khi tiếng Đức khá hơn và mọi việc liên quan đến chuyện học tương đối ổn định, tôi bắt đầu tự lập và từ đó viết thư về nói gia đ́nh đừng gởi tiền sang cho tôi nữa. Thú thật, bạn bè tôi cũng có vài đứa vất vả như tôi. Phần tôi, làm hết việc này tôi xoay qua làm việc khác, kiếm tiền để học mà. Có khoảng thời gian tôi phải đứng ngă tư đường phố giữa trời đông tuyết lạnh phát những tờ giấy quảng cáo cho người Đức đi qua lại kiếm chưa được 4DM/giờ thời đó. Lắm khi phải nhận làm ba chuyện lặc vặc vào buổi sáng sớm trước khi vào học thường được bắt đầu lúc 8 giờ. Thậm chí cuối tuần tôi cũng phải kéo cày, miễn sao kiếm ra tiền để tự nuôi sống ḿnh qua ngày… để học!
  Dù bận rộn v́ học, mưu sinh nhưng chúng tôi bên Đức này cũng thường theo dơi, thảo luận về t́nh h́nh chiến cuộc ở quê nhà. Về mùa hè đỏ lửa, về nguyên nhân và hậu quả hiệp định Paris v.v… và cũng từ đó tôi nh́n thấy trong giới sinh viên ngay tại nơi tôi ở có thể chia ra làm 4 thành phần: thành phần con ông cháu cha nhưng oái ăm thay lại có đầu óc thiên tả, thành phần lè phè, ba phải hưởng thụ, thành phần chỉ biết lo học phi chính trị và thành phần sinh viên có lập trường chống cộng rơ ràng. Ở Đức lúc đó có khoảng ngàn rưởi sinh viên VN, quá ít so với số sinh viên ngày nay CS cho đi ngoại quốâc du học, dù hoàn cảnh kinh tế bây giờ khác rất xa so với thời trước 75 ở VN. Thờùi đó, hầu như nơi nào cũng chia ra hai nhóm, từ Berlin, Koeln, Aachen, Stuttgart, Muenchen, Karlsruhe ... Phe SVVN thân cộng và phe quốc gia, thậm chí có nơi hai anh em ruột hai chính kiến chống nhau ra mặt! Nhưng phải nói phe VN thân cộng mạnh nhất là ở Stuttgart, Aachen, Karlsruhe và Berlin. Cũng nên nói thêm là ngoài cái hội đoàn kết qui tụ những sinh viên VN thiên tả có tổ chức, đựợc hướng dẫn và chỉ đạo nên họ hoạt động có qui cũ và nhất thống hơn; trong khi tuy phe quốc gia cũng lập ra Liên Đoàn Sinh Viên VN Tự Do (LĐSVVNTD) nhưng v́ thiếu phương tiện, không có người có khả năng hướng dẫn và lại " thiếu chính nghĩa" lúc bấy giờ nên LĐSVVNTD coi như ở "dưới tay" nhóm đoàn kết. Tôi c̣n nhớ có lần chính phủ VNCH phái Bộ Trưởng Chiêu Hồi Nguyễn văn An sang Đức để gặp gở nói chuyện với sinh viên, do anh em trong LĐSVVNTD tổ chức mà tôi ủng hộ và tham dự, mặc dầu tôi không phải thành viên chính thức của LĐSVVNTD, tôi thấy sinh viên quốc gia ḿnh quá thờ ơ không tham dự nhiều, những thành phần ăn chơi và lè phè th́ khỏi phải nói đến làm chi, trong khi đó th́ nhóm quá khích thân cộng vận động người của họ từ nhiều nơi về, nơi nào có Ông An tới nói chuyện là nơi đó có họ, vẫn từng đó khuôn mặt và như đă có học tập trước, họ t́m cách phá rối buổi nói chuyện, đặt ra từng đó câu hỏi chất vấn ông An và dĩ nhiên sự ra đi của ông An không đem lại kết quả bao nhiêu như chính quyền lúc đó mong đợi…Ngoài ra, phong trào phản chiến trên toàn thế giới thời đó trở thành cái " Mode" ngày càng lớn mạnh, đặc biệt là ở những Đại Học Đức, sinh viên thiên tả tổ chức biểu t́nh thường xuyên, ra tuyên cáo, phát truyền đơn chống Mỹ và chống đồng minh tham chiến ở Việt Nam. Dân Đức nói riêng, do phong trào phản chiến 68 chủ xướng, trong đó có cả đương kim Bộ trưởng ngoại giao Đức Fischer và những đồng chí của ông cùng nhiều nhân vật tên tuổi khác từ nhiều đảng phái, nhiều nhà văn có tiếng hăng hái xuống đường kêu gọi chống Mỹ, chống chiến tranh, đ̣i hỏi Mỹ rút khỏi Việt Nam nên cuối cùng v́ không chịu nỗi áp lực chính trị từ bên ngoài, khắp năm châu, đồng minh đành bỏ Việt Nam rơi vào tay Cộng Sản. Sài g̣n bị đổi tên sau 30-4-75! Tôi không thuộc vào thành phần này nhưng là người chứng kiến, tôi đă nh́n thấy rơ nhiều sinh viên VN thiên tả, những kẻ ăn cơm quốâc gia thờ ma Cộng Sản đă cùng với những người Đức thân cộng xuống đường hô hào chấm dứt chiến tranh, chống lại chính quyền Việt Nam thời bấy giờ… Nhưng họ quá ngây thơ chưa nhận thức ra điều điều căn bản là miền Nam Việt Nam chỉ tự vệ, trong khi miền Bắc t́m đủ mọi cách xâm chiếm miền Nam. Nếu VN cũng sống như Đức hay Đại Hàn, cũng chia đôi nhưng nhà ai nấy ở th́ đâu có chuyện ǵ xảy ra, đâu có chuyện đổ máu hay Mỹ, đồng minh đến VN, theo tôi nghĩ!
  Rồi việc ǵ đến phải đến, Nam Việt Nam thua trận, mất chủ quyền. Tôi mất nước, ở lại Đức từ đó. Điều mà tôi vẫn chưa hiểu được là tại sao 27 năm rồi mà có người vẫn c̣n nghĩ, c̣n nói là VN mất nước là do thiểu số những sinh viên VN thiên tả nằm trong nhóm đoàn kết? Tôi chưa đủ tư cách để buộc tội ai hết, nhưng nói như vậy, vô t́nh chúng ta đă "thổi phồng nhóm SV thiên tả " này! Kết án họ ăn cơm quốc gia thờ ma Cộng Sản, cùng với MTQGGPMNVN, với vài học sinh, sinh viên, văn nghệ sĩ CS nằm vùng v.v… và một số trí thức "thiên tả nặng kí" khác mà hầu hết chúng ta ai cũng nghe biết đă góp phần không nhiều th́ ít vào sự sụp đổ của Miền Nam VN th́ có lẽ đúng hơn, theo ư tôi. Thành phần thân cộng này và ngay cả thành phần quốâc gia ở hải ngoại, đâu ai có lính, có súng đạn ǵ trong tay! Chúng tôi cũng chẳng nắm vận mệnh đất nước!
  Phần đông số sinh viên VN thiên tả bị CS lợi dụng, bị sách động xuống đường để chống lại chính quyền đă cho họ xuất dương du học, trừ một số ít có lẽ v́ tham vọng họ cực đoan, đi theo và hoạt động cho CS như một số sinh viên ở VN, sau 75 chúng mới để lộ mặt nạ ra mà ai ở VN đều biết. Như chúng ta đă rơ, chính Dương Thu Hương (DTH), hầu như cả cuộc đời bà ta tôn thờ, phục vụ cho lư tưởng CS thế mà sau 75 khi vào Sài G̣n, khi nh́n thấy được sự thật phủ phàng cũng phải buộc miệng nói: " nếu biết Miền Nam phồn thịnh như thế này đúng ra chúng ta phải giải phóng miền Bắc mới đúng"!... Nhưng Dương Thu Hương biết quá trể, khi biết ḿnh bị CS tuyên truyền, lợi dụng và bị mịt mắt từ hàng chục năm qua th́ đă muộn rồi…
  Điều mà tôi cũng muốn nói thêm là đám sinh viên VN thiên tả này, những thành phần ít ra cũng có tŕnh đột tối thiểu để nhận xét thua… DTH xa, họ đâu có bị bịt mắt như Dương Thu Hương tại xứ Đức này. Tôi nghĩ họ nh́n thấy tất cả nhưng họ không muốn biết sự thật, có thể họ sợ nói ra thiên hạ cười v́ thiếu suy nghĩ chắc, nên họ vẫn bán đứng lương tâm tiếp tục làm tay sai cho CSVN, trừ một số ít đă đứng lên chống lại chính quyền CSVN khi biết "ḷng yêu nước" của ḿnh bị CS lợi dụng. Họ tuy ngoài miệng nói là họ " yêu nước", tranh đấu giành độc lập (?), chủ quyền cho VN; họ từng hô hào chống Mỹ, đả đảo Mỹ, chửi Mỹ, gọi Mỹ là đế quốc nhưng tất cả chỉ là mỹ từ… v́ bằng chứng là sau tháng tư đen 1975, khi nghe biết gia đ́nh họ trốn cộng sản chạy qua Mỹ th́ họ … vẫn tỉnh bơ xách gói sang Mỹ sống, lập nghiệp trên đất nước mà chính họ đă có lần xem là kẻ thù! Tôi không hiểu con người thật của họ là thế nào? Chưa hết, trong khi tôi và số sinh viên khác lo âu chưa biết số phận ḿnh ở Đức nay mai ra sao, chẳng biết thân nhân và bạn bè ở quê nhà từng tham chính sẽ như thế nào (?)… th́ ngay vào ngày 30.4.75 những sinh viên VN thân cộng xách cờ cộng sản xuống đường cùng ăn mừng chiến thắng với "anh em, đồng chí của họ ở VN", để rồi sau đó trừ một vài người tôi nghe biết, thay v́ về VN sau khi học xong để thật sự góp bàn tay xây dựng xứ sở th́ họ " cũng t́m cách ở lại Đức" giống như tôi và số sinh viên trước đó không theo họ, có một quan điểm chính trị khác họ và "không thuộc thành phần ái quốc như họ"!.
  Thậm chí có kẻ "yêu nước cực đoan" (hiện đang c̣n ở Đức) đến độ sau tháng tư đen 75 đă viết thư hăm dọa thành phần đối lập nói là phải lo nộp đơn xin lấy thông hành nhà nước không thôi gia đ́nh thân nhân ở VN sẽ bị gặp khó khăn v.v… Tôi chửi thầm trong bụng…c̣n lâu, tụi bay cũng chỉ là sinh viên thôi mà bây giờ trở mặt, bày đặt khoác lên ḿnh "cái áo của kẻ chiến thắng" giống như vài sinh viên CS nằm vùng ở VN để đe dọa "những đứa bạn du học cùng thời với họ" ngay tại xứ tự do này, nên từ đó tôi chọn cho tôi một hướng đi khác! Đấy, đầu óc của vài kẻ khoa bảng thiên tả là như thế đó, cũng cuồng tín không khác ǵ quan thầy, đàn anh của họ.
  Chúng tôi đâu lạ ǵ những tên thiên tả hay thân cộng trong giới sinh viên ở Đức trước 1975. Ngày nào họ từng xuống đường la lối ôm sồm, chống chính quyền cho họ đi du học, chống tham nhũng, hô hào đ̣i tự do dân chủ, đ̣i tự do báo chí v.v… nhưng bây giờ, dù đa số thành phần ái quốc thiên tả hiện cũng đang có mặt tại Đức, Mỹ, Bỉ, Pháp…, nhất là số sinh viên thân cộng tại Đức (trong đó có những sinh viên mà cha mẹ họ là đảng viên Việt Nam Quốc Dân đảng, kẻ thù không đội trời chung với CSVN), vẫn hoàn toàn im lặng, họ câm miệng dù VN ngày nay c̣n tệ hơn gấp nhiều lần so với trước 75 và đáng nói hơn, họ mù quáng đến độ không muốn biết chính thân nhân họ, cha mẹ anh em họ có người đă bỏ mạng trên đường đi t́m tự do ngay sau tháng tư đen, họ lờ đi chuyện mà anh, cha họ, những ngụy quân ngụy quyền của chế độ cũ phải đi học tập cải tạo hay gia đ́nh họ phải bỏ tất cả đi vùng kinh tế mới, ân huệ dành cho những người đă một thời đối đầu với cộng sản miền Bắc. Theo tôi, cho dù nếu họ có lên tiếng tranh đấu cho nhân quyền hay ǵ ǵ đi chăng nữa v.v.., th́ tôi nghĩ, CSVN cũng chẳng làm được ǵ họ ở trên một quốc gia quá tự do như Đức này. Thế nhưng họ vẫn im lặng, một sự im lặng khó hiểu, trừ khi họ sợ mất quyền lợi nào đó, sợ chống nhà nước biết được chắc không c̣n cơ hội về VN du lịch nữa! Tôi chưa t́m được câu trả lời chính xác.
  Trở lại chuyện đời sống sinh viên ở Đức. Sau tháng tư đen 75, hoàn cảnh của người sinh viên du học càng thê thảm hơn. Đời sống hoàn toàn bị đảo lộn. Thành phần thuộc con nhà giàu hay nói đúng hơn thành phần lè phè hưởng thụ mà tôi nói ở trên mới gặp nhiều khó khăn hơn v́ đa số họ ỷ lại và sống nhờ vào đồng tiền cha mẹ gởi sang. Chính tôi đă thấy vài sinh viên thật sự khủng hoảng v́ " sự ngưng viện trợ từ cha mẹ" xảy ra quá đột ngột. Chỉ có những sinh viên vốn đă quen tay lấm chân bùn (mà trước đây bị giới lè phè chê cười là nhà nghèo nên mới đi làm nhiều!), xoay trở tương đối dễ dàng hơn kiếm tiền học tiếp cho đến khi ra trường, trong đó có tôi, bởi v́ hầu hết chẳng có ai có học bổng hay trợ cấp Bafoeg (tiền trợ cấp vừa đủ sống cho một học tŕnh và chỉ dành cho sinh viên "thuộc diện gia đ́nh nghèo", không đủ điều kiện tài chánh để nuôi con học Đại Học!) ǵ đâu như giới anh em trẻ đến Đức tị nạn sau này. So với " thành phần trốn lính" như tôi ngày xưa th́ đây cũng là cái may mắn của những bạn trẻ đến sau; điều kiện sống, nhất là về phương diện tài chánh và tinh thần khá đầy đủ, chỉ c̣n chuyện lo cho tương lai, học hành mà thôi. Mừng dùm cho các bạn!
  Nói đến chuyện sinh viên Đức, về kinh nhiệm hội nhập vào xă hội Đức th́ c̣n nhiều lắm nhưng như đă nói từ đầu, trong khuôn khổ bài tạp ghi này tôi chỉ giới hạn và đề cập đến vài chuyện có thật xảy ra trong khoảng thời gian từ 1970- 75 nên người viết xin đừng lại nơi đây không thôi bài sẽ c̣n dài hơn nữa.
  Hôm nay, hơn 27 năm sau ngày 30-04-1975 tôi mới có dịp ngồi đây ghi lại vài kinh nghiệm của riêng tôi (một sinh viên được chính quyền Việt Nam Cộng Hoà cho phép sang Đức du học) và dĩ nhiên cũng là của những bạn cùng cảnh ngộ, không văn vẻ. Hy vọng quí đọc giả qua bài tạp ghi này có thể hiểu thêm phần nào đời sống của những sinh viên du học như tôi mà vài đồng hương đă tặng cho mỹ từ " những kẻ thuộc thành phần con ông cháu cha trốn lính". Điều này có thể đúng mà cũng có thể sai, tôi xin được miễn bàn, v́ tôi không nằm trong thành phần con ông cháu cha mà họ muốn đề cập đến. Cá nhân tôi, tôi chỉ nói ra như thế này cùng quí vị, thay cho lời kết:
  Khi được đi du học, tôi chỉ mang có một tham vọng là cố gắng học cái hay của nước Đức với niềm hy vọng duy nhất là sau khi thành tài, tôi sẽ trở về lại quê hương Việt Nam mến yêu đem những điều học hỏi được phục vụ đất nước, được dịp sống gần cha mẹ, chị em, thân bằng quyến thuộc và bạn bè của tôi sau bao năm xa xứ, để cho tôi có dịp thở hít lại không khí quê hương, nơi mà tôi được sinh ra và lớn lên. Thế nhưng rất tiếc ước mong đơn sơ của tôi không biết bao giờ mới trở thành sự thật?. Có lẽ tôi sẽ chẳng bao giờ thực hiện được v́ thấy tóc ḿnh th́ đă bạc mà giờ đây vẫn c̣n tha phương. Hiện tại tôi đang phải sống lưu vong, đang làm thợ khách trên xứ người, nơi tôi đă học được những điều tôi muốn học. Tuy nhiên, dù mang tâm trạng của một kẻ mất nước nhưng tôi lúc nào cũng vẫn c̣n nuôi hy vọng có ngày nào đó ước mơ nhỏ của tôi sẽ được toại nguyện là ḿnh sẽ có dịp trở về quê hương để tha hồ bay nhảy, bơi lội như tục ngữ ta, hiểu theo nghĩa đơn thuần rất b́nh dân, vẫn có câu:
  " Ta về ta tắm ao ta
  Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn"

  Lê Hoàng Thanh (Đức, Tháng 12.2002)
  Trích từ Tuyển Tập Viết Về Âu Châu 2002
  của báo Viên Giác / Đức Quốc
  Nguoi VN  Mit folgendem Code, können Sie den Beitrag ganz bequem auf ihrer Homepage verlinken  Weitere Beiträge aus dem Forum Lien Doan Hoa Lu

  Gà gà nói chuyện Gà - gepostet von NTHY am Samstag 25.08.2007
  SPAGHETTI BOLOGNESE - gepostet von Akela am Freitag 18.08.2006
  Tai san o cuoi hai con duong - gepostet von Cop xixon am Montag 07.05.2007
  Me Dien - gepostet von Cop xixon am Montag 16.04.2007
  Con muon di linh danh khung bo - gepostet von hnguyen am Samstag 13.01.2007  Ähnliche Beiträge wie "Song Gio Doi Sinh Vien VN truoc 1975"

  Song : Borderline - Queen of the Damned (Sonntag 27.08.2006)
  Zuletzt gehörter Song Topic? - underconstruction (Donnerstag 26.10.2006)
  Eurovision Song Contest 2007 - engelchen (Montag 14.05.2007)
  Song V - jonasschreiber (Dienstag 06.02.2007)
  Slipknot song to be covered on lounge singer album - Rob (Samstag 11.06.2005)
  song suche - maschur (Sonntag 17.12.2006)
  Jamboree-Song - manuel (Montag 25.06.2007)
  Song vs. Song - Evangeline Shadwell (Sonntag 05.11.2006)
  ein song von mir - dave's-gone-skiing (Montag 01.05.2006)
  Wie heist der Song ?! - I´m a Fake (Montag 05.03.2007)